
วันที่ 30 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2568 สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติภาค 1 ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานมาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2568 ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม / ตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร
วันที่ 30 มิถุนายน 2568 นายอนันต์ เพ็ชร์หนู ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติภาค 1 และเจ้าหน้าที่ สทนช.1 ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย นายอำเภอสามง่าม นายอำเภอโพธิ์ประทับช้าง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสารณภัยจังหวัดพิจิตร สำนักงานชลประทานที่ 3 โครงการชลประทานพิจิตร สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 3 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังบัว สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 9 สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพิษณุโลก สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพิจิตร สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดพิจิตร สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิจิตร ผู้แทนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลรังนก
ติดตามการดำเนินงานมาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2568 ตามมาตรการที่ 3 เตรียมความพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ อาคารชลศาสตร์ ระบบระบายน้ำ โทรมาตร บุคลากรประจำพื้นที่เสี่ยง ให้สามารถรองรับสถานการณ์ในช่วงน้ำหลากและฝนทิ้งช่วง มาตรการที่ 4 ตรวจสอบพร้อมติดตามความมั่งคง ปลอดภัย คันกั้นน้ำ ทำนบ พนังกั้นน้ำ และมาตรการที่ 5 เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของทางน้ำอย่างเป็นระบบ ในพื้นที่ลุ่มน้ำยม ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับฟังสถานการณ์น้ำในพื้นที่ และเตรียมการบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำ พร้อมรับมือกับสถานการณ์อุทกภัย ปี 2568 โดยทางสำนักงานกรมชลประทานที่ 3 โครงการชลประทานพิจิตร โครงการส่งน้ำและบํารุงรักษาวังบัว สํานักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 3 ได้เตรียมความพร้อมรับมือฤดูฝนตามมาตรการฤดูฝน ปี 2568 และได้สรุปความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการก่อสร้างอาคารบังคับน้ำในแม่น้ำยม โดยโครงการประตูระบายน้ำท่าแหและโครงการประตูระบายน้ำท่านางงาม ได้ดำเนินการแล้วเสร็จ โครงการประตูระบายน้ำวังจิกได้ดำเนินการไปแล้ว 60 เปอร์เซ็นต์คาดว่าจะแล้วเสร็จ ปี 2569 และประตูระบายน้ำโพธิ์ประทับช้างได้ดำเนินการไปแล้ว 60 เปอร์เซ็นต์คาดว่าจะแล้วเสร็จ ปี 2570 รวมถึงรับฟังสภาพปัญหาในพื้นที่ตำบลรังนก เรื่องการระบายน้ำผ่านคลองรังนก เนื่องจากพบปัญหาตลิ่งคลองระบายน้ำด้านเหนือน้ำมีระดับสูงกว่าตลิ่งด้านกลาง-ท้ายน้ำ ประมาณ 1 เมตร ทำให้คลองระบายน้ำช่วงกลาง-ท้ายน้ำ ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำได้ และล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร รวมถึงประตูระบายน้ำคลองรังนกมีขนาดเล็กไม่เพียงพอต่อปริมาณน้ำที่ระบาย ทำให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างล่าช้าส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรของประชาชนในพื้นที่ในช่วงฤดูน้ำหลาก






ในการนี้ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติภาค 1 สำนักงานกรมชลประทานที่ 3 โครงการชลประทานพิจิตร องค์การบริหารส่วนตำบลรังนก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมบูรณาการบริหารจัดการน้ำ เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ รวมทั้งติดตามสถานการณ์น้ำและเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำยมอย่างต่อเนื่อง โดยมีแผนการบริหารจัดการเบื้องต้น ดังนี้
1. ระยะเร่งด่วน
– องค์การบริหารส่วนตำบลรังนก กลุ่มผู้ใช้น้ำ สำนักงานกรมชลประทานที่ 3 และโครงการชลประทานพิจิตร ร่วมวางแผนการใช้น้ำและการเพาะปลูกพืชฤดูฝน ปี 2568 และเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตให้เป็นไปตามแผนก่อนฤดูน้ำหลาก พร้อมทั้งเว้นช่วงการเพาะปลูก
– กรมชลประทานจัดเตรียมความพร้อมในการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องจักร ในการเตรียมสูบระบายน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำ เพื่อให้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตให้แล้วเสร็จก่อนฤดูน้ำหลากใน เดือน สิงหาคม 2568
– สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิจิตร และสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 9 จัดเตรียมความพร้อม เครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ ให้การสนับสนุนตามที่ร้องขอ
2. ระยะกลาง และระยะยาว
– องค์การบริหารส่วนตำบลรังนก สำรวจ ออกแบบ และวางแผนงานโครงการขุดลอก เสริมคันกั้นน้ำ คลองรังนก และคลองวังกระทิง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายในช่วงฤดูน้ำหลาก และเก็บกักน้ำในช่วงฤดูแล้ง
– โครงการส่งน้ำและบํารุงรักษาวังบัว และโครงการชลประทานพิจิตร ดำเนินการสำรวจ ออกแบบ และวางแผนงานโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ การเสริมคันกั้นน้ำ การก่อสร้างประตูระบายน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำอย่างเป็นระบบเพื่อรองรับน้ำหลาก
– องค์การบริหารส่วนตำบลรังนก ประสานขอความอนุเคราะห์ ทางหลวงชนบทจังหวัดพิจิตร พิจารณาก่อสร้างโครงการก่อสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือ ท่อลอดเหลี่ยมคอนกรีตเสริมเหล็ก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำคลองรังนก บริเวณทางหลวงชนบท สาย พจ. 3002 หมู่ 3 ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร
ทั้งนี้ หน่วยงานในพื้นที่และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ดำเนินการตามมาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2568 เพื่อเตรียมความพร้อมเชิงป้องกันและบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำเพื่อรองรับน้ำหลาก และลดผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำยม



วันที่ 1 กรกฎาคม 2568 นายอนันต์ เพ็ชร์หนู ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติภาค 1 และเจ้าหน้าที่ สทนช.1 พร้อมด้วยหน่วยงานสำนักงานชลประทานที่ 3 โครงการชลประทานพิจิตร และสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 3 ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามมาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2568 ตามมาตรการที่ 3 เตรียมความพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ อาคารชลศาสตร์ ระบบระบายน้ำ โทรมาตร บุคลากรประจำพื้นที่เสี่ยง ให้สามารถรองรับสถานการณ์ในช่วงน้ำหลากและฝนทิ้งช่วง พร้อมทั้งติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนล่าง เพื่อเตรียมความพร้อมบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำในพื้นที่ตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ณ ประตูระบายน้ำโพธิ์ประทับช้าง ตำบลไผ่ท่าโพ และประตูระบายน้ำบ้านวังจิก ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร



1. โครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำโพธิ์ประทับช้าง ตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร แผนการดำเนินงาน ปี พ.ศ. 2564 – 2570 ลักษณะโครงการ ประตูระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก จำนวน 5 ช่อง ความสูงของอาคาร 14.00 เมตร ความกว้าง 74.00 เมตร พร้อมอาคารประกอบ ผลการดำเนินงานปัจจุบัน 60% ล่าช้ากว่าแผน เนื่องจากในปี 2568 ฤดูฝนมาเร็วกว่าปกติ ทำให้ต้องเร่งการระบายน้ำ ส่งผลต่อการก่อสร้างงานป้องกันการกัดเซาะตลิ่งล่าช้ากว่าแผน โดยสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 3 ได้เร่งรัดการดำเนินงาน และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2570 ซึ่งจะสามารถเก็บกักน้ำ รวม 5.10 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชน์ 28,863 ไร่
2. โครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำบ้านวังจิก ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร แผนการดำเนินงาน ปี พ.ศ. 2568 – 2569 ลักษณะโครงการ ประตูระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก จำนวน 5 ช่อง ความสูงของอาคาร 12.50 เมตร ความกว้าง 74.00 เมตร พร้อมก่อสร้างอาคารประกอบ ผลการดำเนินงานปัจจุบัน 60% เป็นไปตามแผน โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2569 ซึ่งจะสามารถเก็บกักน้ำ รวม 6.17 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชน์ 37,397 ไร่ ทั้งนี้ สทนช. 1 ได้ติดตามและเร่งรัดให้สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 3 ดำเนินงานให้เป็นไปตามแผนและวัตถุประสงค์ของโครงการ พร้อมทั้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่วางโครงการพัฒนาแก้มลิง ปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพประตูระบายน้ำ และเสริมสร้างศักยภาพกลุ่มผู้ใช้น้ำ เพื่อให้สามารถรองรับการบริหารจัดการน้ำได้เต็มศักยภาพ



